Bánh đậu xanh Tiên Dung rồng vàng

(1 customer review) 112 sold

39,000

Bánh đậu xanh Tiên Dung rồng vàng

 • Trọng lượng   : 400gr/ hộp
 • Thành phần    : Bột đậu xanh nguyên chất, đường kính, dầu thực vật, hương liệu
 • Cách sử dụng: Ăn liền (Làm món ăn vặt chơi, món nhắm,…), ăn ngon hơn khi để lạnh
 • Hạn sử dụng  : 6 tháng kể từ ngày sản xuất – Đảm bảo uy tín, Date sản phẩm luôn luôn mới
 • Bảo quản       : Nơi khô ráo thóa mát, bảo quản lâu hơn trong ngăn mát tủ lạnh
 • Xuất xứ          : Hải Dương – Việt Nam
 • DĐ/Zalo          : 0935 122 618 – 038 4444 989
 • Là sản phẩm chính hiệu từ Cơ sở Đặc Sản Làm Quà


Bánh đậu xanh là một loại thức ăn ngọt làm từ bột đậu xanh quết nhuyễn với đường và dầu thực vật hay mỡ động vật, thường là mỡ heo. Bánh được cắt thành từng khối vuông nhỏ, gói giấy bạc thành hộp nhỏ hay gói giấy thấm mỡ thành từng thỏi. Bánh thường được dùng khi uống trà tàu hay chè xanh. Địa phương làm bánh đậu xanh nổi tiếng là Hải Dương.

Bánh đậu xanh Tiên Dung

Nguyên liệu để chế biến bánh gồm: Đậu xanh, đường kết tinh, mỡ lợn, tinh dầu của hoa bưởi. Tất cả đều phải được chọn lọc và được chế biến tinh khiết. Bốn nguyên liệu trên pha trộn với nhau theo một tỉ lệ hợp lý, vượt tỉ lệ đó bánh sẽ kém chất lượng. Giấy gói bánh, màu sắc của nhãn, phải được xem xét cẩn thận để bánh giữ được lâu và tôn vẻ đẹp của bánh. Bánh từ lâu đã được đóng theo một cách ổn định riêng: 10 khẩu mỏng xếp 5 hàng (8,5 x 3,2 x1,1 cm) nặng 45 gam, gần đây đã có những cải tiến, nhưng quy cách của khẩu không thay đổi.

Thành phần của bánh đến nay chưa có gì thay đổi, nhưng công cụ sản xuất, vệ sinh công nghiệp, bao nhãn và phương pháp quảng cáo đã đạt trình độ cao. Nếu bánh làm tốt, có thể sử dụng được trên 100 ngày.

Bánh đậu xanh Tiên Dung là một đặc sản của tỉnh Hải Dương. Bánh đậu xanh là hàng hoá được bán ở nhiều siêu thị lớn của cả nước và được xuất khẩu đến một số nước trên thế giới.

Biết chế biến các món ăn tinh khiết hợp khẩu vị là một phương diện văn hoá, hơn thế còn là một khẩu hiệu văn minh của mỗi địa phương, mỗi dân tộc. Hiện nay, báo ảnh nhiều nước thường dành một trang in mầu trang trọng giới thiệu các món ăn tiêu biểu của dân tộc mình, ở nước ta tục chế biến các món ăn truyền thống hình thành rất sớm, nhất là các loại bánh. Truyền thuyết cho hay, tục làm bánh trưng, bánh dày đã có từ thời Hùng Vương. Chế biến các loại bánh từ lâu đã trở thành nghề nghiệp của nhiều gia đình trong từng địa phương. Trong số những đặc sản của tỉnh Đông xưa phải kể đến bánh đậu xanh của thị xã Hải Dương. Nguyên liệu để chế tạo nên loại bánh này không phải khai thác ở đâu xa mà lấy ngay từ hoa mầu của đồng nội, hương vị của vườn quê. Thành phần của bánh cũng đơn giản: Đậu xanh, đường kết tinh, mỡ lợn, tinh dầu của hoa bưởi. Những nguyên liệu này đều phải chọn lọc, chế biến tinh khiết.

Đậu xanh chọn loại mỏng, mẩy, phơi khô kiệt, quây cót có một lượt chống ẩm, khi sử dụng trần qua nước sôi, vớt hết hạt lép, lửng, mọt rồi rang khô, xay vỡ, sảy sạch vỏ, cho vào chảo rang nhỏ lửa để nhân đỗ chín vàng. Đỗ rang xong đổ vào cối xay để xay nhỏ, điều tiết cho đỗ chảy thật chậm để bột nhỏ mịn. Xay xong dùng rây bột loại mau rây lọc những mảnh vải vụn mà khi xay còn sót lại để cho bột mịn, mượt. Mỡ khổ còn tươi, lột da, rán nhỏ lửa để mỡ không bị cháy, vàng, rán xong lọc qua vải màn, loại bỏ những mẩu tóp nhỏ để mỡ trong suốt và thơm. Đường kết tinh hoà nước, lọc sạch bằng lòng trắng trứng cô đặc để khi hoà với bột đậu chóng nhuyễn đều, khi ăn không có cảm giác sạn.

Tinh dầu hoa bưởi, chưng cất bằng phương pháp thủ công, trong đó có một số chất phụ gia như mùi già, rễ tòng bài.

Bốn nguyên liệu trên được pha với nhau theo một tỷ lệ hợp lý, vượt quá tỷ lệ đó sẽ dẫn đến chất lượng bánh kém.

Giấy gói phải chọn giấy bóng kính, nếu dùng giấy nilon bánh sẽ chóng mất phẩm chất. Nhãn cầu in nhiều mầu vàng, để hoà với mầu sắc của bánh.

Bánh được đóng thành từng khẩu vuông, mười khẩu gói thành một bánh hình chữ nhật theo 5 hàng hai. Kích thước ổn định (8,5 x 3,2 x 1,1cm) nặng 45 gam.

Bánh đậu xanh của thị xã Hải Dương trước cách mạng tháng Tám có nhiều cửa hiệu sản xuất như Mai Phương, Hoa Mai, nhưng nổi tiếng nhất là Bảo Hiên và Cự Hương.

Bánh đậu xanh Tiên Dung nhãn hiệu rồng vàng đã có mặt khắp thị trường Bắc Kỳ và bốn lần tham gia hội chợ đều được giải. Đã một thời khách vãng lai qua thị xã Hải Dương không quyên mua bánh đậu rồng vàng làm quà cho người thân. Từ cụ già đến cháu nhỏ mỗi khi nhận được tấm bánh đậu đều phấn chấn, ngăm sngiá từ giấy gói trong veo, bóng láng cái nhãn nhiều mầu ưa nhìn. Khi bỏ khẩu bánh vào miệng thì nó lập tức tan biến, chỉ còn lại vị bùi béo, ngọt đậm và thoang thoảng mùi hương hoa bưởi tưởng như đang sống giữa mùa xuân. Tâm đắc nhất vẫn là các bậc lão thành vào ban đêm giao thừa, chưng đèn thật sáng, thắp hương vòng bài, pha chà Chính Thái, ướp hoa ngâu, bóc phong bánh đậu nhấm nháp từng khẩu với nước chè để tận hưởng cái hương vị đặc sắc của quê hương, rồi cùng bạn đời suy nghĩ về những gì đã qua và chờ đón một chu kỳ mới của thiên nhiên.

Người Hải Dương đi xa, nhìn thấy bánh đậu xanh như nhìn thấy quê hương lòng rạo rực nhớ quê. Khách muôn phương thấy bánh đậu xanh lại nhớ đến một thị xã nhỏ xinh êm đềm cư dân thuần hậu giữa đồng bằng châu thổ, nơi ấy có đường bộ, đường sắt, đường thuỷ đi qua. Những người luống tuổi hôm nay vẫn còn trong ký ức hình ảnh và hương vị bánh đậu xanh Bảo Hiên và Cự Hương xưa: chủ hiệu Bảo Hiên là bà Nguyễn Thị Nhung, mở hnàg làm bánh từ đầu thế kỷ XX, khoảng năm 1922 khi tuổi còn đôi mươi. Làm bánh đậu là nghề bà được thừa kế của gia đình từ nhỏ. Tuy chồng mất sớm để lại một đàn con nhỏ, bà Nhung vẫn đảm đương một cửa hiệu có trên 30 thợ, làm việc ngày 2 kíp, sản xuất hàng tạ bánh mỗi ca. Buôn bán lấy lòng tin làm đầu. Sáng sáng vài chục khách đến nhận hàng, chỉ cần ghi số lượng, chiều tối hoặc ngày sau thanh toán. Khi bánh mất phẩm chất bị huỷ ngay để giữ gìn tín nhiệm. Nguyên liệu mỗi lần nhận hàng toa tầu đường trắng kết tinh loại tốt từ Tuy Hoà ra, từng thuyền lớn chở đậu xanh từ Lục Nam xuống và hàng tạ mỡ khổ từ lò mổ chở tới. Tinh dầu hoa bưởi thì nhà tự chưng cất lấy. Cửa hiệu tấp nập hoạt động nhịp nhàng suốt ngày đêm. Mọi việc từ kỹ thuật, giao dịch quản lý, kế toán, điều hành công nhân…chỉ có một phụ nữ với một quyển sổ, một bàn tính cùng đàn con líu ríu bên mình. Với bàn tay tài hoa và khối óc năng động ấy, Bánh đậu xanh Tiên Dung nổi tiếng, rồi trở thành đặc sản và hiệu Bảo Hiên Rồng Vàng trở thành một hiệu lớn của tỉnh Đông.

Cùng với Bảo Hiên bánh đậu xanh Cự Hương cũng rất nổi tiếng về chất lượng tuy sản lượng không lớn. Cự Hương có hai loại bánh: Bánh ướt và bánh khô chất lượng đều cao. Bánh cự Hương đã từng sản xuất ở Hà Nội, nhưng khi xa đất mẹ bánh đậu thật khó phát huy. Kháng chiến bùng nổ, rồi chiến tranh kéo dài, thị trường bánh đậu bị thu hẹp. Hoà bình lập lại, bánh đậu xanh Rồng Vàng vào tổ chức sản xuất công tư hợp doanh, rồi tiến lên quốc doanh. Qua nhiều năm tồn tại bánh đậu xanh không thiếu trên thị trường, trong đó có nhiều loại bánh kém phẩm chất với nhãn hiệu và giấy bao gói khác nhau, nhưng tiếng tăm và hương vị của nó chỉ còn trong ký ức.

Từ năm 1986, đất nước có nhiều đổi mới, một nền kinh tế thị trường với nhiều thành phần được quan tâm và thừa nhận. Nền kinh tế quốc gia như nắng ấm đầu xuân tạo cho trăm hoa đua nở. Trong bối cảnh ấy, Bánh đậu xanh Tiên Dung được phục hồi và phát triển. Người tiên phong trong mặt hàng này là ông Đoàn Văn Đạt nguyên là một quân nhân về mất sức, học hành có hạn, ông từng trải làm nghề thợ mộc, nuôi lợn, làm bánh quy bằng bột sắn, tuy gian khổ nhưng đều thành công. Năm 1986, nhờ giúp đỡ của nghệ nhân cũ, ông quyết tâm khôi phục danh tiếng của Bánh đậu xanh Tiên Dung, một đặc sản của địa phương. Ông bỏ ra hàng triệu đồng để mau sắm trang thiết bị, công cụ sản xuất, in nhãn giấy bóng kính bao gói, mong sao lại nguyên bản hình thức và chất lượng bánh đậu xưa và nâng cao đổi mới một số địa phương diện.

Với nhãn hiệu Tiên Dung nhưng không phải Rồng Vàng mà là hình tượng Phượng Hoàng, ông hy vọng giữ nguyên chất lượng của Bánh đậu xanh Tiên Dung và để nó bay cao, bay xa đến mọi miền đất nước và những xứ sở xa xôi mang theo hương vị của quê hương. Tại hội chợ Thủ công mỹ nghệ toàn quốc đầu năm 1987, bánh đậu xanh Tiên Dung được thưởng Huy Chương bạc, năm sau được Huy Chương vàng. Đây là phần thưởng cao nhất cho Bánh đậu xanh Tiên Dung kể từ sau ngày thị xã được giải phóng. Sau sự kiện này đã thúc đẩy việc phát triển và nâng cao chất lượng của bánh đậu xanh.

Tám năm qua, sống trong cơ chế thị trường, bánh đậu xanh tỏ ra vững vàng và phát triển chưa từng có. Đến năm 1995, thị xã Hải Dương đã có 46 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh đậu được đăng ký như sau:

 

1- Bảo Hiên 16 – Bảo Nguyên 31- Bình Minh
2- Tiên Dung 17 – Hương Nguyên 32 – Hoài Hương
3- Bảo Long 18 – Nguyên Hưng 33- Đoài Dương
4- Bá Tiến 19 – Thanh Vân 34 – Bảo Long Hưng
5- Hoà An 20 – Hải Hương 35- Bảo Long Khánh
6- Minh Ngọc 21 – Minh Phương 36 – Hải Yến
7- Quê Hương 22 – Bảo Thọ 37- Hoà Hùng
8- Hoà Hương 23 – Bảo Ngọc 38 – Nguyên Phương
9- Việt Hương 24 – Nam Hải 39- Nguyên Long
10- Long Hương 25 – Hương Lan 40 – Thành Hương
11- Hương Nguyên 26- Tân Long 41- Nguyên Hùng
12- Phúc Duyệt 27- Tiên Dung 42 – Hải Nguyên
13- Bảo Hương 28 – Hồng Ngọc 43- Ngọc Long
14- Thiên Hương 29- Hoà Long 44 – Hoài Yến
15 – Minh Hải 30 – Minh Thuý 45- Hương Loan

Trên đây chưa kể những cơ sở sản xuất theo thời vụ, sản xuất mà chưa đăng ký hoặc có chi nhánh ở các thành phố lớn trong nước. Dọc các phố lớn, nhất là trên tuyến đường Hà Nội- Hải Phòng qua thị xã, bánh đậu bày bán đầy ắp các cửa hàng. Nhiều thế nhưng cũng không ế. Trong một năm, mùa xuân và mùa đông hàng bán chạy hơn cả, Nhất là vào dịp tết, những nhà hàng nổi tiếng thường không đủ bánh bán.

Thành phần của bánh đến nay chưa có gì thay đổi, nhưng công cụ sản xuất, vệ sinh công nghiệp, bao nhãn và phương pháp quảng cáo đã đạt được trình độ cao, điển hình là nhà hàng Tiên Dung. Cơ sở này không chỉ làm tốt những khâu nêu trên mà còn có nhiều hoạt động xã hội và đứng đầu về việc làm từ thiện trong số những cửa hàng bánh đậu.

Chiếc bánh đậu xanh nhỏ bé, giản dị nhưng đã mang tiếng thơm của tỉnh Đông đến muôn nơi và mang về cho quê hương một nguồn thu không nhỏ, và không ít cửa hàng đã đạt tới mức tỉ phú, điều mà xưa nay ít người nghĩ tới.

 

Trọng lượng 400 kg

1 đánh giá cho Bánh đậu xanh Tiên Dung rồng vàng

 1. Tín

  Đây là loại bánh ngon nhất mà mình từng ăn

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.